Rựơu Nếp * Fermented Rice
Cậu con trai hỏi : " Mẹ có biết fermented rice"? Ngạc nhiên hết sức vì khá lâu rồi, tôi đã bỏ qua món này bởi bận rộn mà sao cậu lại biết loại thức ăn có thể nói là "Độc quyền" của người Á? Hơn nữa, nó cũng không phải là món ăn thông dụng? Sau một loạt...chất vấn mới biết cậu tình cờ đọc được những ích lợi của rựợu nếp đối với sức khỏe con người nên tò mò muốn ăn thử !
Thế là bắt tay vào làm! Nhà vẫn còn men mua từ bao giờ chẳng nhớ! Cách làm hình như chưa quên? Ủ kỹ lưỡng hai ngày thấy mùi thơm không rõ rệt! Tự nhủ chắc trong nhà chưa đủ ấm nên tăng nhiệt độ cao hơn! Ngày thứ 3 hình như có mùi thơm thoang thoảng ? Mở ra thấy nó... làm sao ấy? Lại ủ thêm 2 ngày nữa rồi... quăng bỏ vì nó không chịu thơm ngon như rượu nếp được ăn thời thơ ấu!
Đang vắt óc tìm hiểu nguyên nhân thì chợt nhìn thấy hộp men (yeast) làm bánh mì, bánh ngọt... cạnh đó ghi thời hạn trung bình 2 năm nên tôi tin loại men làm rượu nếp cùng họ hàng men vi sinh này cũng chỉ có thể tồn tại trong khoảng thời gian như vậy mà men tôi có sẵn trong nhà chắc chắn đã hết hạn từ vài năm trước?
Lùng nát Chinatown qua phone mà không tiệm nào có bán men rượu! Lúc không cần thì thấy tiệm nào cũng sẵn ! Cậu nhân viên nói với tôi ở thời điểm hiện tại không có và cũng chẳng biết khi nào hàng sẽ về bởi từ khi có covid, những thực phẩm không cần thiết hay bị thất thường ! Thất vọng não nề vì men không có mà gạo nếp vỏ lụa cũng không! Đang tính cách nhờ bạn hữu ai đi Toronto mua hộ thì cô em dâu út gọi phone nói cô đã tìm được nơi bán ở tiệm người Thái! Cửa tiệm này ít khi tôi ghé vào vì kiếm chỗ đậu xe khó nhưng không còn chọn lựa ! Vào tiệm hỏi ngay nhân viên về men và gạo nếp vỏ lụa ( gạo nếp lứt?)! Họ chỉ có gạo nếp thường! May quá , một ông nhân viên người Việt đứng cạnh đó thấy tôi hỏi mua men nên ông nhanh nhảu giới thiệu: " Chị mua nếp than làm cơm rượu ngon hơn"! Tôi không biết nếp than là gì, ông đưa gói gạo cho tôi nhìn. Nhãn đề trên đó ghi : Black glutinous rice. Product of Thailand. Tôi hỏi : "Đây có phải gạo nếp cẩm không ông"? " Tôi không biết nếp cẩm"! " Nhưng ông chắc chắn loại gạo nếp này làm ...cơm rượu được chứ"? " Vâng, nhà tôi thường làm, ngon hơn nếp thường"!
Mang gạo nếp than và men mới về nhà , ông bạn... đồng sàng tấm tắc : " Hôm nay thắng lớn nhé! Một mũi tên trúng hai con chim"!
Khỏi cần khen , tự tôi cũng thấy mình quả là ... Number 1! Vừa mua được men, vừa mua được loại gạo ngon hơn mong đợi vì hầu như những loại thực phẩm đặc biệt không thông dụng từ các nước Á châu thường không có mặt tại Ottawa! Muốn ăn quả sấu, táo nhỏ , gạo lứt... chúng tôi phải ... ghé thăm Toronto! Một ngày đẹp trời nào đó nếu thong thả dạo shops trên đường Spadina hay Dundas ở Toronto mà bất chợt nhìn thấy các quầy hàng bày bán những trái Sim chín hoặc cây hoa Ngọc lan bonsai chắc tôi cũng sẽ chẳng ngạc nhiên vì số lượng người Á nói chung và người Việt nói riêng sinh sống tại đó rất đông đúc!( Viết tới đây lại nhớ về thập niên 80 khi chân ướt chân ráo đến Ottawa, chúng tôi đã giải khuây bằng cách đi Toronto hầu như các thứ bảy, chủ nhật hàng tuần để có cơ hội gặp nhiều người Việt, mua thực phẩm Á cũng như tận hưởng thú vui dạo chợ đông đúc, ồn ào như VN tại Chinatown)! Làm sao tin nổi Ottawa với số lượng người Á rất khiêm tốn mà tiệm Thái này dám... đầu tư gạo nếp than?
Xin mời cả nhà ... chiêm ngưỡng rượu nếp than Homemade đang tỏa hương ngào ngạt! Ông nhân viên người Việt làm ở tiệm thực phẩm Thái gọi là...Cơm rượu đó các cụ ạ!
No comments:
Post a Comment