Ăn Tiệc Cưới
Bắt đầu từ cuối tháng tư đến khoảng tháng 10 là mùa cưới . Người nào gia đình đông con, cháu hoặc nhiều bạn hữu hãy chuẩn bị tinh thần… Ăn! Ăn tiệc tổ chức nhà hàng Tàu hay nhà hàng Tây đều cũng toàn chất… béo! Thế đấy, khi không đủ ăn thì được bữa ăn có thịt cá ai cũng thấy mình khỏe ra! Khi quá dư thừa chất lại thấy nhịn ăn vài bữa làm cho mình… tràn đầy nhựa sống! Kinh nghiệm của tôi khi ăn tiệc nhà hàng Tàu sẽ nặng bụng hơn nhà hàng Tây . Người ta thường nói : “ Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây” chứ có ai nói ăn cơm Tây đâu! Ăn cơm Tây toàn thứ nhẹ nhàng như một đĩa nhỏ súp, vài miếng bánh mỳ, một chút bơ, mấy cuộng rau xanh , cá hoặc gà hoặc bò cho món chính . Vài loại kem , bánh, trái cây tráng miệng... Lẽ ra không nên nói là Ăn mà phải dùng từ Uống. Tiệc đãi ở nhà hàng Tây uống nhiều hơn ăn! Có đủ loại nước uống từ nước trái cây, nước gas, rượu vang, Champagne và cocktail . Nặng tiền nhất là anh cocktail! Một ly nhỏ xíu cũng vài chục đô! Mà ngay ở sảnh ngoài trước cửa phòng tiệc nơi khách đến có bày một Bar đầy đủ các loại nước uống cũng như rượu dành riêng cho khách mời với nhân viên phục vụ đứng tại đó sẵn sàng làm cocktail cho khách nếu có nhu cầu . Có nhân viên phục vụ bê từng khay thức ăn vặt ngon lành, hấp dẫn tới mời khách nhâm nhi trước tiệc chính. Trong lúc nói chuyện ngoài lề xã giao giữa các khách dự tiệc thì ai ai cũng uống. Nếu gặp toàn khách chuộng cocktail thì gia chủ... méo mặt! Dân Tây thực tế hơn dân Ta! Họ đãi tiệc và thức uống chứ không đãi Cocktail! Vị khách nào yêu Cocktail cứ việc order và móc ví ra trả tiền! Dân Á "sỹ diện" nên bao cả dàn! Bao xong tiệc thì ngân hàng gia đình khuyết đi một chút! Who care? Lớp trẻ người Việt thế hệ thứ hai có trình độ, có tài, có công ăn việc làm với mức lương cao ngất ngưởng lo gì chuyện đó ? Thế hệ thứ nhất nói tiếng Anh bằng tay và làm việc cũng bằng tay! Mặc áo cổ xanh mà vẫn tổ chức tiệc cưới mời hàng trăm khách dự có thấy mất mát gì đâu?Một góc phòng ăn trong Fairmont Château Laurier.
Cơm Tây về mặt thẩm mỹ hơn đứt cơm Tàu. Ngồi xuống bàn ăn Tây trải khăn trắng muốt với các loại ly, tách, đĩa, thìa, dao, nĩa… xếp đầy bên phải, bên trái, bên trên… làm ta hoa cả mắt không biết phải dùng loại nào mới đúng cách ? Rồi những người phục vụ đứng nghiêm trang cạnh đó sẵn sàng giúp ta một cách ân cần, niềm nở .Người bạn Tây của tôi chỉ dẫn cách sắp xếp rất khoa học như loại thìa nào dùng ăn súp, loại thìa nào dùng ăn kem, loại nĩa nào dùng ăn rau trộn và loại dao nào dùng cắt steak, loại dao nào dùng cắt và trát bơ lên bánh mỳ…đã được họ xếp theo thứ tự hai bên đĩa ăn và phía trên. Dao được xếp bên phải và nĩa xếp bên trái. Thìa có thể xếp bên trái hoặc phải nếu số lượng nĩa rất nhiều. Món ăn cũng được đưa ra theo thứ tự xếp đặt đó. Ta cứ cầm loại nĩa, dao đã được xếp từ ngoài vào trong là đúng. Còn thìa, nĩa xếp phía trên dùng cho những món ăn tráng miệng cũng được xếp thứ tự như vậy. Nếu ta đảo lộn thứ tự sắp xếp thì chắc chắn ta sẽ dùng nhầm loại dao sắc để ăn rau trộn và đến khi steak đem ra ta phải loay hoay mãi mới cắt nổi miếng thịt vì lọai dao còn lại trên bàn là loại dao lẽ ra phải dùng cho rau trộn trước đó! Rắc rối chưa ? Đi ăn tiệm Tầu từ đầu đến cuối chỉ một cốc uống nước, một cốc uống rượu, bia… Một đôi đũa và một cái thìa giản tiện . Chẳng cần thay đổi cho phiền hà!
Chưa hết, riêng cái món bánh mỳ do người phục vụ đem đến mà trong khay có vài loại cho ta chọn. Loại trắng, nâu và loại có trái cây ! Bơ dùng ăn cũng có loại thường và loại Diet…Người phục vụ kiên nhẫn đứng cạnh ta hướng dẫn và chờ ta lựa chọn . Rồi màn phục vụ vang cho thực khách cũng được lựa chọn vang trắng hoặc đỏ . Thường thường ăn thịt đỏ người ta uống vang đỏ và ăn thịt trắng lại dùng vang trắng…
Các món ăn của Tây thường không làm cho ta có cảm giác no bụng sau khi mãn tiệc vì toàn thứ nhẹ nhàng nhưng giàu dinh dưỡng. Thế nên, có lần tôi dự đám cưới ở Hilton Hotel xong, tôi nghe thấy vài cậu thanh niên rủ nhau đi tiệm phở ăn thêm vì cái cảm giác nhẹ của thức ăn Tây không giống cảm giác đầy chặt của bát phở, bát cơm ta thường ăn! Còn mấy người có tuổi lại kéo nhau sang sòng bạc kế bên sát phạt. Chơi bạc thì không sợ đói vì các loại thức ăn nhẹ cũng như nước uống được đưa đến tận bàn con bạc phục vụ miễn phí
No comments:
Post a Comment