Gỏi Cuốn
Không biết cái món ăn tôi học lỏm và chế biến thêm này có
thể gọi là gỏi cuốn không ? Vì chưa xác định được danh tính chính xác cho nó
nên tôi cứ gọi là món cuốn . Cả nhà tôi đều hiểu món cuốn là món gì . Có điều,
mỗi lần là gồm các loại nhân khác nhau tùy theo lượng thức ăn dự trữ trong tủ
lạnh còn lại món gì ! Món cuốn này rất dễ làm, cũng có thể gọi là món ăn dành cho
người lười nấu . Thường tôi làm với vài loại thực phẩm như sau :
Để có được món ăn này cần phải có bánh đa nem và một ít
seaweed để cuốn. Rau cần có lá cải non hoặc nếu ai không thích vị hăng của lá
cái có thể dùng rau diếp . Rau thơm, húng
quế , diếp cá ( cho những người có thể ăn được)… tùy loại rau thơm nào bạn ưa
thích . Thịt bò , thịt lườn gà , bò viên , chả cá , tôm, mực… Càng có nhiều
loại khác nhau càng hấp dẫn còn nếu không chỉ cần một loại thịt và một loại rau
vẫn ngon như thường . Rồi có thể bạn cần su hào cho tăng thêm lượng rau . Bạn
thái tất cả các loại thịt ra thành những lát mỏng ( Nếu lười thái, bạn có thể
mua thứ họ đã thái sẵn ở siêu thị ). Riêng tôm thì phải lột vỏ , bóc đường chỉ
đen rồi cắt đôi theo chiều dọc .Miến hoặc bún ngâm mềm . Bày tất cả mọi thứ lên
bàn rồi đặt chiính giữa nồi nấu lẩu . Ai thích ăn gì tự mình nấu rồi nhúng bánh
đa nem vào bát nước ấm cho bánh dẻo ra rồi bỏ vào đó những thứ mình thích và
cuộn lại . Chấm cuốn đó vào nước mắm pha hoặc tương pha.. tùy khẩu vị từng
người . Tôi không thích chấm nước tương mà chỉ thích chấm nước mắm pha ( chanh
hoặc dấm đều được ).
Cách ăn này có vẻ hơi lỉnh kỉnh . Tôi làm theo cách tiện hơn
cho người ăn là nấu sẵn . Cũng nồi nước ninh xương đó nhưng tôi thả vào nấu sẵn
các loại thịt , vớt ra đĩa rồi bày lên bàn . Chỉ cần vài bát nước sôi nhúng
bánh đa nem . Riêng tôm, tôi không luộc mà xào với hành cho thêm đậm đà . Còn
su hào thái sợi cũng xào hành ngon hơn .Bún hoặc miến cũng được luộc sẵn .
Người ăn chỉ cần mỗi người một đĩa lớn , nhúng bánh đa vào bát nước sôi ở trên
bàn, đặt vào đĩa của mình rồi đặt một lá cải non và các loại rau, thịt trên đó,
cuốn lại và… Xin mời.
Đây là một bữa ăn ngon miệng, dễ làm cho các bà nội trợ vụng về
nhưng muốn gia đình ăn ngon mà không vướng phải lỗi lầm sống, chín, khê,
cháy, mặn nhạt…
Nhiều khi ngại nấu ăn, bạn có thể chỉ cần mua một cái giò
hoặc chả ở chợ rồi thái sợi . Luộc bún, rửa rau, pha nước chấm… chưa đầy nửa
tiếng bạn đã có món cuốn dễ ăn, ngon miệng cho cả nhà.
No comments:
Post a Comment