Tuesday, January 13, 2015

Pizza Naan minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02210_zpsd6af3cf3.jpg Pizza là tên loại bánh “ Quốc hồn quốc túy” của người Ý! Còn nhớ thập niên 80 khi tôi mới chân ướt chân ráo đến Ottawa  đang ngơ ngác như “con nai rừng” giữa phố thị xa lạ xứ người! Lúc đó, người Á ở thủ đô hiếm lắm! Người Việt còn hiếm hơn nên khi ra đường, ở nơi công cộng may mắn “ Chạm trán” một da vàng mũi tẹt thì rất mừng, ít nhất cũng nở một nụ cười chào nhau ngay lập tức rồi hỏi tiếp theo : “ Anh, chị, ông bà… có phải là người Việt không”? Hỏi 10 người may ra được hai người hiểu tiếng nói của mình! Thường thì cái gì hiếm là quí. Người Việt lúc đó rất quí nhau , “Phát minh” được thứ gì mới là bảo nhau ngay! Chinatown ở thời điểm này mới có một tiệm thực phẩm Việt nhỏ xíu chủ yếu bán gạo và vài loại thức ăn khô! Rau quả nhiệt đới chưa có nên thức ăn hầu hết vẫn mua ở tiêm người bản xứ! Thế mà có một cặp vợ chồng người Việt đã hiên ngang mở tiệm Pizza! Người Việt bán đồ ăn Ý trên đất “Tây”, oai không? Được bạn bè cùng lớp tiếng Anh chỉ bảo và cho số điện thoại nên tôi gọi phone order Pizza trong giờ ăn trưa. Vì biết là tiệm Việt nên tôi “dõng dạc” dùng tiếng mẹ đẻ của mình nói với người cầm phone là tôi muốn một cái Pizza cỡ lớn với Peperoni, Mushroom, Green olive! Đầu giây kia trước khi cup điện thoại còn hỏi thêm : “ Cô có muốn cho ớt cay không”? Câu hỏi làm tôi khựng lại một chút vì ngạc nhiên: “ Tiệm cũng có ớt cay cho vào bánh hả anh”? “ Dĩ nhiên vì tiệm người Việt mà”! minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02202_zps08d915fe.jpgBánh Naan minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02203_zpsdd243e95.jpgCho cheese vào. minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02204_zps9228ae26.jpgVà cà chua minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02205_zpsbe8ad681.jpgOlive xanh minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02206_zps2e158fc8.jpgPepperoni
Naan lại là loại bánh cũng có thể coi như món ăn chính yếu của người Ấn độ! Tôi không hay ăn tiệm Ấn vì một lần xa lắc xa lơ nhỡ độ đường  ghé tiệm Ấn ăn tạm! Không thể nhớ đã gọi món gì vì mình có biết món Ấn nào đâu mà gọi! Nhưng cái món ăn tôi cùng cô em gọi hôm đó cay nóng,hăng nồng...  không thể kích thích vị giác chút nào dù đang đói! Đành mất lịch sự gọi người đến thanh toán tiền! Tôi không quên được ánh mắt không hài lòng của người bồi bàn thu ngân khi nhìn đĩa ăn hầu như còn nguyên vẹn! Ông nói có thể đổi món khác cho chúng tôi mà không phải trả thêm tiền vì món này không hợp! Tôi chỉ biết ấp úng xin lỗi là bị đau bụng một cách vụng về mà không dám đổi vì sợ nếu món khác còn dở hơn thì sự bẽ bàng sẽ tăng gấp bội!
Thế nhưng tôi lại mê bánh Naan khi một lần ăn thử! Mê đến nỗi mua về nhà ăn và loay hoay tìm cách chế biến món ăn mới này cho hợp khẩu vị. Mỗi lần ăn Pizza, tôi chỉ thích ăn phần diềm bánh vì nó giòn, thơm. Bây giờ, với bánh Naan, tôi biến nó thành Pizza nhưng không cho nước sốt cà chua và như vậy, toàn bộ cái bánh Naan sau khi nướng sẽ giòn, thơm ngon đúng khẩu vị mình thích! Lại rất tiện lợi và nhanh! Bạn có thể cho bất cứ loại rau, củ, quả nào mình thích nhưng đừng thiếu Cheese, Peperoni! Bánh Pizza Naan có thể làm sẵn, để tủ lạnh trong vài ngày. Lúc muốn ăn chỉ cần cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 325 độ F. minhthanh-viet-ca.blogspot.com photo DSC02208_zps6009b90b.jpgBánh có thể bọc lại và để trong tủ lạnh vài ngày. Khi nào muốn ăn chỉ cần cho vào lò nướng.

No comments:

Post a Comment