Sunday, December 11, 2022

 Sơn Hào Hải Vị

Cây lá gai vườn nhà

Cái món này đối với hầu hết người Việt sinh sống tại VN thì nó thường thôi! Chẳng có gì phải "Đao to búa lớn" nhưng  tại nơi tôi ở nó được liệt vào món hiếm! Cái gì đã hiếm thường quí nên ta có thể cho nó là một thứ "Sơn hào hải vị" cũng chẳng sai?


Sơ sơ cũng đã trên 42 mùa Xuân đến giờ tôi mới lại được thưởng thức nó! Cách đây trên dưới chục năm, cô bạn nhỏ tuổi của tôi chỉ cho cách... sản xuất nó với một nguyên liệu thay thế ( Vừng đen giã nhỏ) để cho ra đời cái sản phẩm trông tương tự nó! Ăn tạm được nhưng ... Không phải nó nên vẫn thấy thiếu! Khó tính quá phải không các cụ?

Cậu em tôi đầu năm nay nhân chuyến đi Cruise , tàu cập bến vài tiếng đồng hồ gần nhà anh họ ở Vancouver nên tranh thủ ghé thăm ! Ghé bất chợt, không báo trước , chỉ gọi phone khi tàu cập bến mà may mắn gặp đúng lúc gia đình mới làm món ăn quí hiếm này! Không biết cậu than thở gì mà vợ chồng anh gói hết tất cả cho cậu mang về nhà làm quà còn cả nhà anh... Nhịn! Về tới Ottawa chia đều theo đầu người trong gia đình , mỗi người được nếm một mẩu lớn bằng... múi quít! Nhưng không sao, ông anh họ tôi lúc đó đã vội vã vác cuốc ra sau vườn đào củ cho cậu đem về trồng! Chăm bón cẩn thận cả mấy tháng hè mới được nhúm lá chưa làm nổi chục cái bánh! Ông anh họ biết vậy liền tiếp sức gửi lá đã phơi khô từ Vancouver lên mới tạm đủ làm mẻ bánh chia đều trong gia đình mỗi người một cái! Quí hiếm thế đấy!

Mời cả nhà cho ý kiến về món "Sơn hào hải vị" Homemade này có giống... " Sao y bản chính"?  Sản phẩm làm ra bởi nhúm lá trồng tại Ottawa còn phần lớn lá từ Vancouver đã được cả nhà khen nức nở : " Ngon như thật"!


No comments:

Post a Comment