Sunday, May 27, 2018


                     Bánh Xèo                                                    


Xin được khoe  tôi biết làm bánh xèo từ khi 11 tuổi! Từ khi mẹ tôi trở thành lao động chính trong nhà là tôi tự động  lên chức... Bếp trưởng!
Nhưng món ăn cho cả gia đình lúc đó đơn giản lắm! Hôm nào nấu mì,  bún chỉ cần mua vài ống don  luộc chín! Những ruột don tự động rời khỏi vỏ nổi lên được vớt ra rồi xào với hành thơm lừng cả xóm! Xào cà chua rồi đổ nước don đã gạn sạch sạn vào đun sôi, nêm nếm gia vị là xong bữa cơm ngon lành cho cả gia đình! Rồi nấu canh cua rau đay, luộc rau muống hay kho cá, kho tôm... Tôi làm chẳng kém  người lớn.
Cũng có lúc khi mẹ mua được nhiều mỡ thì rán bánh xèo cho các em ăn! Bánh xèo lúc đó cũng như món bánh cao cấp hơn cơm một chút vì lý do rất đơn giản là mỡ, dầu luôn trong tình trạng thiếu hụt!
Cứ đinh ninh mình có bằng cấp về bánh xèo vì mấy chục năm kinh nghiệm! Thế nhưng giờ lại nghiệm ra những cái bánh xèo thuở nhỏ còn nóng hổi mà các em ăn ngon lành, vừa ăn vừa thổi lại chưa phải loại bánh xèo  đúng nghĩa đẳng cấp nội trợ!
Một cái bánh xèo ngon phải được tráng mỏng vừa phải! Không cháy, không non và phải giòn tan từ khi còn nóng đến lúc nó nguội ! Giòn nhưng không được khô cứng!
Phần lớn bánh xèo chỉ giòn khi ăn ngay còn để nguội chừng 10 phút nó trở thành mềm ỉu. Nguyên nhân đến tận bây giờ tôi mới biết là do cách pha trộn bột làm bánh. Cái bánh dân dã này có trở thành món ăn khoái khẩu hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khâu pha bột. Nhiều người nói dùng hoàn toàn bột gạo sẽ làm cho bánh giòn! Xin thưa, bạn làm thử đi, bột gạo giòn nhưng thiếu chất dẻo nên khi ta đổ bột vào rán, vừa khô mặt bột là nó đã tự động rạn nứt như cánh đồng ngày khô hạn! Ngày xưa, tôi làm bánh xèo hoàn toàn bằng bột mì và nó rất giòn khi vừa rán xong , sau đó nó hết độ giòn khi nguội. Từ kinh nghiệm này, tôi phối hợp trộn bột mì cùng bột gạo và đã tạo ra những cái bánh xèo... tuyệt phẩm. Xin mời cả nhà!
Và xin mời các bà nội trợ vào bếp với công thức làm bột bánh xèo tôi đã tự rút tỉa cho mình. Xin chỉ nói về khâu pha bột thôi, còn  nhân bánh cả nhà cứ tùy nghi lựa chọn thịt tôm theo ý mình. Khi rán chú ý lửa vừa phải . Chúc cả nhà ngon miệng.
BỘT LÀM BÁNH XÈO:
Bột mì : 100 gr
Bột gạo : 100 gr
Bia lạnh : 150 ml
Nước lạnh : 200 ml
Bột nghệ : 1 thìa cà phê
Hành lá vài cây.( thái nhỏ)
Muối: Nửa thìa cà phê
Đường : Nửa thìa cà phê.
Trộn bột gạo, bột mì, bột nghệ, muối , đường chung vào thau lớn
Trộn bia lạnh với nứoc lạnh rồi đổ vào chậu bột đánh đều hỗn hợp này.Rắc hành lá thái nhỏ vào trộn đều.  Cần lưu ý bia và nước phải lạnh ( nên để trong tủ lạnh theo kiểu làm Tempura của Nhật người ta giữ độ lạnh của bột tạo thành lớp vỏ bột giòn tan bằng cách ngâm cả chậu bột vào chậu nước đá).
Dùng chảo không dính cho dầu Olive vào đợi nóng múc bột đổ xuống chảo rồi nghiêng chảo láng đều bột. Khi bột chín vàng, lật bánh cho vàng đều 2 bên rồi đổ nhân vào gần 1/2 bánh, gập lại, cho ra đĩa...



No comments:

Post a Comment